mo Glucosamine & Chondroitin với bệnh viêm xương khớp mạn tính - Thuốc điều trị xương khớp - thuốc khớp - Glucosamine - Sụn vây cá mập - Tin tức | Thuonghieutot.net

Glucosamine & Chondroitin với bệnh viêm xương khớp mạn tính

9/14/2012 2:58:57 PM

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sản phẩm có chứa Glucosamine. Vậy Glucosamine là gì? và Glucosamine kết hợp với Chondroitin có tác dụng như thế nào trong việc hỗ trợ điều trị xương khớp?

I. Glucosamine và Chondroitin là gì ?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sản phẩm có chứa Glucosamine. Vậy Glucosamine là gì? và Glucosamine kết hợp với Chondroitin có tác dụng như thế nào trong việc hỗ trợ điều trị xương khớp?

Thuật ngữ  « Sụn vi cá mập » nên hiểu thế nào?

Chất chiết xuất từ sụn vi cá mập là Chondroitin. Nhưng có thực là Chondroitin trong các sản phẩm lưu hành ở thị trường là được lấy từ sụn vi cá mập hay là do tổng hợp hóa học mà thành thì phụ thuộc vào độ uy tín của các thương hiệu đã được khẳng định.

Glucosamine là một amino - mono - saccharide có trong mô của cơ thể con người. Glucosamine được cơ thể dùng để sản xuất ra các proteoglycan. Những phân tử proteoglycan này hợp với nhau thành mô sụn.

Do glucosamine làm tăng sản xuất chất nhầy dịch khớp nên tăng độ nhớt, tăng khả năng bôi trơn của dịch khớp. Vì thế glucosamine không những giảm triệu chứng của thoái khớp (đau, khó vận động) mà còn ngăn chặn quá trình thoái hóa khớp, ngăn chặn bệnh tiến triển

Chondroitin có trong thành phần những sợi chun ở các mạch máu lớn, chiếm tỷ lệ cao trong chất cơ bản của mô sụn và xương, kích thích quá trình tổng hợp các proteoglycan, nên bảo đảm cho sụn xương không những có độ chắc mà còn có tính đàn hồi. Một số bài viết có đề cập đến khả năng ức chế tạo khối u của Chondroitin, nhưng điều này là chưa được kiểm chứng. 

Hiểu một cách đơn giản Glucosamine có tác dụng tạo và sửa chữa mô sụn. Chondroitin làm cho sụn xương chắc và có tính đàn hồi.

Nhiều tài liệu chứng minh rằng phối hợp Glucosamine và Chondroitin sử dụng qua đường uống làm tăng hiệu quả của Glucosamine, giúp tạo mô sụn mới và phòng ngừa thoái hóa sụn, giảm triệu chứng đau của bệnh viêm xương khớp.  

Liều dùng:

Thông thường Glucosamine 1.500mg/ngày ; Chondroitin 6-800mg/ngày 

Tác dụng phụ:

Không như một số thuốc chống viêm khớp khác, Glucosamine và Chondroitin không làm ảnh hưởng nhiều tới dạ dày, tuy nhiên cũng có thể có một vài tác dụng phụ nhỏ như là: buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón, khó tiêu, đau dạ dày, phân mềm, ợ hơi, tăng nhãn áp nếu chế phẩm dùng cho mắt.

Dị ứng: vì Glucosamine được chiết xuất từ các loài động vật có vỏ (như trai, sò, vẹm, cua, tôm, ... shellfish) vì thế hãy cân nhắc việc sử dụng sản phẩm chứa Glucosamine nếu bạn bị dị ứng với shellfish.

II. Glucosamine và Chondroitin là thuốc hay thực phẩm chức năng?

Khẳng định các sản phẩm chứa Glucosamine hoặc/và Chondroitin hiện nay trên thế giới nói chung đều thuộc loại thực phẩm chức năng (supplement), chỉ có điều là các tiêu chuẩn sản xuất có thể khác nhau do sự kiểm duyệt và quy định tiêu chuẩn của các nước là khác nhau. 

Vấn đề lớn nhất của Chondrotin và Glucosamine không phải là những tác dụng phụ của nó mà chính là việc nó không được kiểm soát chặt chẽ (ngoại trừ ở châu Âu). Do đó khi mua các viên nén hoặc viên nang Glucosamine và/hoặc Chondroitin bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng. Một vài nhà máy sản xuất thật sự không đáng tin cậy bằng một số khác, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn được sản phẩm đảm bảo an toàn chất lượng.

Ở hầu hết các nước Châu Âu, Glucosamine và Chondroitin được chấp nhận sử dụng dưới dạng thuốc dành cho người và chủ yếu là dùng công thức dạng sulfate (tức là Glucosamine sulfate, Chondroitin sulfate). Những sản phẩm này muốn lưu hành ở châu Âu thì đòi hỏi phải có những bằng chứng về độ an toàn và hiệu quả của Glucosamine và Chondroitin dùng cho người và một vài hướng dẫn sử dụng đã khuyến cáo sử dụng thuốc này là liệu pháp hiệu quả và an toàn đối với viêm xương khớp. OARSI - Hiệp hội nghiên cứu viêm xương khớp quốc tế hướng dẫn sử dụng thuốc này trong điều trị viêm xương khớp hông và đầu gối đồng thời khẳng định tính an toàn tuyệt đối của nó.

Nguyễn Thị Thu Hà - Dược sỹ Công nghệ Y sinh

 

Các bài viết liên quan
Sản phẩm tiêu biểu
Omega 3-6-9

Omega 3-6-9

Mã sản phẩm: Om369-02-120
Giá: 0 VNĐ
Lượt xem: 23524
Maca - Sâm Peru

Maca - Sâm Peru

Mã sản phẩm: MC-02-60
Giá: 0 VNĐ
Lượt xem: 21719
Tảo Spirulina Japan Algae

Tảo Spirulina Japan Algae

Mã sản phẩm:
Giá: 338.000 VNĐ
Lượt xem: 16502
Dầu Gấc

Dầu Gấc

Mã sản phẩm:
Giá: 58.000 VNĐ
Lượt xem: 16448
Glucosamine, Chondro, MSM

Glucosamine, Chondro, MSM

Mã sản phẩm:
Giá: 379.000 VNĐ
Lượt xem: 13591
  • nafaco
  • merek
  • Green star